Chút lan man về ngày Độc Lập

Chưa có bình luận

Kỉ niệm 70 năm ngày Độc Lập, viết vài chữ lan man cho ngày này; dù muốn hay không, phải thừa nhận ngày này cũng là ngày quan trọng trong lịch sử dân tộc.

– Nhiều sách vở nói cụ Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập vào sáng 2/9/1945, thực sự thì buổi lễ diễn ra vào buổi chiều.

– Hồi ký của Bảo Đại, khi đó làm cố vấn tối cao cho chính phủ, tiết lộ việc chọn 2/9 làm Quốc Khánh nhằm lấy lòng lực lượng công giáo, khi đó khoảng 2 triệu tín đồ (trên dân số chừng 20 triệu) vì ngày 2/9 cũng là ngày lễ Thánh tử đạo Annam (bác nào có thông tin xin cho biết rõ hơn). Tất nhiên đó cũng chỉ là 1 lý do thôi.

– Cũng trong hồi ký đó, Bảo Đại tiết lộ tình tiết cụ Hồ phàn nàn: “… tôi để trong Lời nói đầu của Hiến Pháp tuyên ngôn độc lập hệt như tuyên ngôn của Jefferson năm 1776. Chúng ta được những gì? một con số không…“. Nói gì đi nữa bản tuyên ngôn do cụ Hồ viết cũng là một trong những tác phẩm xuất sắc do người Việt tự làm.

– Đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập chỉ là phần đầu của buổi lễ, theo sau đó là khá nhiều sự kiện thú vị khác như lễ ra mắt các bộ trưởng trong chính phủ, thông tri việc Bảo Đại thoái vị, sự chấm dứt hoàn toàn chế độ quân chủ ở Việt Nam, hô hào dân chúng chuẩn bị tinh thần chống Pháp,…

– Trước khi buổi lễ kết thúc, có 2 máy bay Lockheed P-38 Lightning bay ngang qua quảng trường Ba Đình và hạ độ cao phía trên đám đông. Việt Minh ngay lập tức tuyên bố đó là lời chào mừng của Mỹ dành cho chính phủ mới. Quân Mỹ ở mặt trận Thái Bình Dương về sau xác nhận đó chỉ là sự tình cờ  😆

– Từ đó tới giờ đã 70 năm, quãng đường đủ dài để đánh giá mọi thứ và bỏ qua mọi lý do khách quan (so sánh khập khiễng thì – một sinh viên có thể nêu lý do vì nhà nghèo, bị hàng xóm ghét nên học kỳ này bị trượt nhiều môn, nhưng mà 5 năm ĐH năm nào cũng vậy thì chắc phải coi lại cái mặt xem sao mà bị ghét chứ nhỉ?). Mục tiêu Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc đã làm được bao nhiêu phần trăm? Nói ra cũng ngại nhỉ, như kiểu mấy hot girl học dốt bị đưa bảng điểm lên mạng vậy.

Bình luận: