Loài người học được gì sau thí nghiệm “thiên đường chuột”

Chưa có bình luận

Nhà nghiên cứu hành vi John Calhoun vào những năm 1960 đã thiết lập một thí nghiệm ấn tượng tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ; Calhoun đưa ra sự tương đồng giữa xã hội loài chuột và xã hội loài người, và dựa trên sự tương đồng này, ông đã cố gắng dự đoán tương lai cho toàn nhân loại. Để làm được điều này, nhà khoa học đã tạo ra cái gọi là “thiên đường” cho loài chuột bạch…

“Một thí nghiệm xã hội với động vật quy mô lớn” – Calhoun đã thiết lập một môi trường sống “thiên đường” cho chuột, tại đây, ông muốn quan sát chuột sẽ sống sót và sinh sản như thế nào trong môi trường này. “Thiên đường” này gọi là “vũ trụ 25”.

Tại sao lại gọi là Vũ trụ 25? Vì trước đây Calhoun cũng đã xây dựng 24 thiên đường như vậy.

John Calhoun

Vũ trụ 25 (universe 25)

Vũ trụ 25 là một “chiếc hộp” hình khối với chiều dài và chiều rộng là 2,5 mét, chiều cao là 1,5 mét được chia thành 16 khu vực hình quạt, mỗi khu vực đều có bình nước, bình đựng thức ăn và tổ chuột trên tường. Tổng cộng có 256 tổ, mỗi tổ có thể cung cấp cho ít nhất 15 con chuột rất nhiều không gian “sinh sống”. Ngoài ra, để đảm bảo cho đàn chuột sống thoải mái, phòng thí nghiệm còn trang bị máy điều hòa nhiệt độ có thể kiểm soát nhiệt độ trong phòng. Các đối tượng thí nghiệm không thể chui ra ngoài “vũ trụ 25”; thức ăn và nước uống dồi dào, vật liệu xây tổ liên tục được bổ sung. Chuồng được thiết kế cho 3840 con chuột, lưu ý rằng dân số tối đa trong quá trình thử nghiệm đạt mức 2200 cá thể và sau đó chỉ giảm xuống.

Dưới sự kiểm soát liên tục của các bác sĩ thú y, những người theo dõi tình trạng sức khỏe của đối tượng thí nghiệm, tất cả các biện pháp an ninh cần thiết đã được thực hiện: không sự hiện diện của động vật ăn thịt, sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng hàng loạt đã được loại trừ. Khu vực được làm sạch mỗi tuần một lần và được duy trì trong tình trạng sạch sẽ liên tục.

Đúng là một không gian hỗ trợ sự sống lý tưởng cho chuột, thậm chí, nhà khoa học đã mô tả thiết kế của mình là “xã hội không tưởng cho chuột”.

“Vũ trụ 25” – thiên đường cuối cùng của loài chuột

1780 ngày của “thiên đường”

Ban đầu, Calhoun chọn 4 con chuột đực khỏe mạnh và 4 con chuột cái khỏe mạnh để đưa vào “vũ trụ”. Ba tháng sau, lứa chuột đầu tiên ra đời. Trong mười tháng đầu tiên sau khi con chuột được thả vào vũ trụ, mọi thứ vẫn hoạt động tốt.

Calhoun chia thời gian thí nghiệm làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là 0-104 ngày, mà ông gọi là “thời kỳ thích nghi”. Trong giai đoạn này, con đực tranh giành tổ và con cái, từ từ xây dựng hệ thống phân cấp xã hội.

Giai đoạn thứ hai là 104-315 ngày, mà ông gọi là “thời kỳ phát triển”, ở giai đoạn này, quần thể chuột nhắt phát triển nhanh chóng, đặc biệt là sự phát triển bùng nổ của một số “gia đình” chuột đực khỏe mạnh, số lượng chuột về cơ bản cứ sau hai tháng lại tăng gấp đôi.

Giai đoạn thứ ba là 315-560 ngày mà Calhoun gọi là “thời kỳ trì trệ”, trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng của chuột chậm lại 3 lần so với trước, xuất hiện những hành vi, tâm lý bất thường.

Có hai loại chuột đực, một là chuột đực của giai cấp không thống trị, số lượng nhiều; hai là chuột đực của giai cấp thống trị, số lượng ít, thân hình cường tráng, chúng chiếm hầu hết các con chuột cái và thường kiểm tra lãnh thổ của chúng để ngăn chặn những con chuột đực khác lẻn vào để giao phối với con cái.

Giống chuột đực bắt đầu xuất hiện sự bất thường

Một số con chuột đực tụ tập ở trung tâm của khu thí nghiệm, thường ở trạng thái ngủ hoặc như đang bị thôi miên và chỉ ăn, uống, ngủ và chải lông mỗi ngày. Chúng mập mạp và chải chuốt, và là những con đẹp nhất trong số những con chuột. Chúng hoàn toàn không tranh giành lãnh thổ với những con đực khác, không giao phối với con cái và không chú ý đến những con chuột khác.

Một số con chuột đực phục tùng những con chuột đực thống trị và ở bên những con chuột cái. Chúng sẽ giao phối với những con chuột ở mọi lứa tuổi và giới tính, kể cả những con đực trong lãnh thổ của chúng, và những con đực thuộc giai cấp thống trị không phản đối hành vi này.

Nhưng cũng có một số con chuột đực cực kỳ hiếu chiến, loại chuột đực này có ham muốn tình dục rất mạnh, dù bị tấn công cũng sẽ giao phối với chuột cái (cũng giao phối với chuột đực), và thường chui vào ổ chuột cái xây để cho chuột con ăn, cắn chuột non, thậm chí ăn thịt chuột non (khu vực thí nghiệm rất nhiều thức ăn, hành vi ăn thịt chuột non không phải do đói mà là một loại hành vi tâm lý của loại chuột này). Những con chuột này được gọi là “đầu gai” và chúng luôn có sẹo.

Ba loại hành vi bất thường này xuất hiện ở những con chuột đực của giai cấp không thống trị, và những con chuột đực của giai cấp thống trị cũng không bình thường — chúng ngày càng ít sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ, và trở nên rất giống với những kẻ mộng du, chỉ biết ăn , ngủ, chải chuốt, và thậm chí cả chúng cũng không giao phối với chuột cái.

Và sự bất thường lan sang cả chuột cái

Khi những con chuột đực có hành vi bất thường thì những con chuột cái cũng có biểu hiện bất thường.

Sau khi những con chuột đực có nhiệm vụ canh giữ lãnh thổ trở nên lười biếng, những con chuột cái bắt đầu “gánh vác” trách nhiệm nặng nề canh giữ lãnh thổ, chúng ngày càng giống chuột đực và sẽ tấn công những kẻ xâm phạm.

Nhưng chuột cái phải chăm sóc con non và bảo vệ lãnh thổ của chúng, chúng trở nên rất hung dữ và đôi khi còn tấn công con non và cắn chúng.

Khi một số con cái di chuyển con của chúng, chúng để lại một số con và để chúng yên; những con khác chỉ đơn giản là ném con của chúng xung quanh tổ.

Những con chuột cái bình thường sẽ xây dựng một cái ổ thoải mái cho mình trước khi sinh con và sinh con của chúng trong ổ. Nhưng khi áp lực bảo vệ ngôi nhà của chúng tăng lên, những con cái bắt đầu mất khả năng xây tổ và tổ của chúng ngày càng trở nên cẩu thả và không phù hợp cho những con chuột con lớn lên.

Một số con cái rụng lông trước thời kỳ cai sữa, và ngày càng có nhiều con cái trở nên vô sinh.

Hiện tượng kỳ lạ nhất là – một số con chuột cái đang mang thai, cơ thể chúng sẽ hấp thụ phôi chuột con trong bụng mẹ.

Điều gì xảy ra với những con chuột cái không được cho con bú?

Một số con trở nên giống như “người mộng du” ở chuột đực, chỉ ăn, ngủ và chải chuốt, tự kỷ và tự ái, nhưng không chịu tập trung ở giữa đồng mà ẩn nấp ở nơi mà các nhà nghiên cứu đã xây dựng cho chúng.

Sụp đổ

Sau 560 ngày, vũ trụ 25 bước vào giai đoạn cuối cùng – giai đoạn chết.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ chuột con chết rất cao, khả năng sinh sản bình thường của chuột cái bị giảm sút nghiêm trọng, ngày càng có nhiều chuột có hành vi bất thường, nhiều chuột không còn giao phối nữa, không còn chuột nào được sinh ra nữa, chỉ còn chuột già và chết…

Trong hơn 1700 ngày, với cái chết của con chuột cuối cùng, vũ trụ 25 sụp đổ. Ở giai đoạn này, một loại chuột mới xuất hiện – “đẹp”.

“Đẹp” – họ gọi những con chuột có hành vi không phải là đặc trưng của loài chúng. Chúng không tranh giành con cái và lãnh thổ, không có mong muốn sinh sản. Chúng chỉ ăn, uống, ngủ và chải lông.

Trong cộng đồng chuột, những con “Đẹp” ngày càng chiếm đa số. Tuổi thọ trung bình của chuột là 776 ngày, vượt giới hạn tuổi sinh sản là 200 ngày. Số lần mang thai trong giai đoạn cuối của “thiên đường chuột” là con số không. Hành vi lệch lạc kích thích đồng tính luyến ái ở chuột. Cũng trong xã hội chuột, mặc dù có nhiều thức ăn, nhưng tục ăn thịt đồng loại lại phát triển mạnh mẽ. Quần thể đang chết dần, và vào ngày thí nghiệm thứ 1780, cư dân cuối cùng của “thiên đường chuột” đã chết. Hội chuột đã tự diệt vong. Thiên đường đã biến thành địa ngục.

Thí nghiệm được gọi là “Vũ trụ-25” vì đây là nỗ lực thứ 25 (cuối cùng) nhằm tạo ra một thiên đường chuột, kết quả của nó giống như tất cả những lần trước.

Thiên đường sụp đổ sau 1780 ngày

Tại sao?

Không thiên địch, không dịch bệnh, thức ăn dồi dào, môi trường thoải mái, tại sao loài chuột này vẫn đi đến số phận tuyệt chủng?

Giải thích của cá nhân Calhoun cho rằng trong một môi trường mà mật độ xã hội quá cao và không phải lo cơm ăn áo mặc, các loài cuối cùng sẽ bị diệt vong do “tha hóa hành vi”.

Một môi trường không lối thoát mà không lo cơm ăn áo mặc sẽ khiến con người mất đi sự theo đuổi, ham muốn và ý nghĩa, đồng thời cảm thấy trống rỗng, cô đơn, cáu kỉnh và hung hăng.

Ngoài ra, sở dĩ các loài sống thành bầy đàn là do bầy đàn có khả năng chống chọi với môi trường tự nhiên khắc nghiệt tốt hơn các cá thể.

Nếu môi trường luôn thuận lợi thì giống loài không cần lo sinh tồn, tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn cũng không cần xuất hiện. Thế là các thế hệ chuột dần mất khả năng phát triển cảm xúc, chúng ăn thịt chuột non, trở nên hung dữ, tự ái, sinh dục bất thường…

Xã hội loài người sẽ thế nào?

Hiện tại, chúng ta chưa thấy một hiện tượng xã hội rõ ràng như vậy, bởi vì sự tha hóa hành vi đòi hỏi hai điều kiện, một là “mật độ xã hội quá cao”, hai là “không có áp lực để tồn tại”.

Nhưng có một nơi có vẻ hơi giống – Nhật Bản. Các thành phố lớn của Nhật Bản có mật độ dân số đông và phúc lợi xã hội tương đối tốt nên bạn không phải lo lắng về cái ăn cái mặc.

Hiện tại, có một số dấu hiệu của những hành vi tương tự trong xã hội Nhật Bản, chẳng hạn như xuất hiện lớp “đàn ông ăn cỏ”, phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con, ham muốn thấp, mọt sách, từ chối giao tiếp xã hội, quan hệ giữa các cá nhân thờ ơ và cực kỳ bạo lực.

Nhưng xã hội loài người rất phức tạp, là một giống loài cao cấp hơn nhiều so với loài gặm nhấm, chúng ta chưa từng thấy hiện tượng như vậy ở xã hội quy mô lớn, nhưng ở quy mô tương đối nhỏ, hiện tượng thí nghiệm của Calhoun thường thấy —— Nhà tù, bệnh viện , ký túc xá, các nhà tâm lý học ở những nơi này đã quan sát thấy hiện tượng tha hóa hành vi ở một số người.

Hiện tượng này cũng xuất hiện trọng thời kì đại dịch, khi mà nhiều người phải ở trong nhà hoặc trong một môi trường khép kín với lượng người tăng đột biến, tuy bạn không phải lo lắng về cái ăn cái mặc, ngoại trừ việc bạn sẽ cảm thấy đông đúc và không có nơi nào để trốn, và cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh không thể giải thích được.

Môi trường sống càng đông người sẽ không khiến con người cảm thấy sôi nổi mà càng cảm thấy cô đơn, muốn giao lưu bên ngoài nhưng lại muốn ở nhà một mình, khép mình lại.

Con người là sinh vật rất cần “không gian riêng”, đôi khi các thành viên trong gia đình vô cùng vướng mắc, mâu thuẫn, chỉ cần mở ra không gian là có thể hòa thuận mà không cần bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Bình luận: