Chiến thắng một cuộc tranh luận: kinh nghiệm của Socrates

Chưa có bình luận

Triết gia nổi tiếng Socrates được ghi nhận là người có khả năng tuyệt vời trong việc giữ thế thượng phong khi đối thoại. Khả năng dẫn dắt một cuộc chuyện trò theo đúng hướng có lợi của ông rất đáng kinh ngạc! Bí mật của Socrates là gì? Làm thế nào mà ông ta kiểm soát để giành chiến thắng trong cuộc tranh luận?

Quy tắc của Socrates ngắn gọn như sau: không bác bỏ suy nghĩ của người đối thoại, không tức giận, chỉ bình tĩnh đặt câu hỏi thôi!

Đó là chiến lược, về mặt triển khai, có 9 nguyên tắc để giành chiến thắng theo Socrates:

 1. Kiểm soát cảm xúc: Đừng lên giọng, luôn giữ bình tĩnh.
 2. Độc thoại là thất bại: Khi đó người đối thoại sẽ nghĩ bạn không tôn trọng ý kiến ​​​​của họ.
 3. Tranh luận là cuộc trò chuyện: Dành ưu tiên cho đối phương. Bằng cách này, bạn thể hiện sự tôn trọng đối với những suy nghĩ của họ.
 4. Giảm chống đối: Không bắt bẻ lời người đối thoại. Điều này sẽ chỉ làm tăng sự phòng thủ của đối phương.
 5. Đặt câu hỏi là cốt lõi: Câu hỏi đầu tiên nên ngắn gọn và rõ ràng. Điều này sẽ lôi kéo đối phương mở lời, giải tỏa căng thẳng về mặt cảm xúc.
 6. Chuỗi câu hỏi: Chia quan điểm của bạn thành nhiều phần có điều kiện và đặt chúng ở dạng một câu hỏi rõ ràng. Nó sẽ đẩy người đối thoại đến một câu trả lời có thể dự đoán được có lợi cho bạn.
 7. Tiến từng bước: Các câu trả lời cần khẳng định tính đúng đắn trong quan điểm của bạn. Chuỗi câu hỏi hợp lý sẽ sớm dẫn đến việc người đối thoại sẽ đồng ý với quan điểm của bạn và bác bỏ suy nghĩ ban đầu của anh ta.
 8. Đối phương là người nói ra kết luận bạn muốn: Trả lời các câu hỏi, chính họ sẽ đưa ra kết luận bạn cần. Suy nghĩ của đối thủ trở thành suy nghĩ của chính anh ta.
 9. Chân thành: Trong một cuộc tranh luận, hãy cố gắng chân thành hiểu người đối thoại. Tôn trọng vị trí của họ. Hãy quan tâm đến suy nghĩ của họ, ngay cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý.

   Bình luận: