15 dấu hiệu nhân cách trưởng thành của Abraham Maslow

Chưa có bình luận

Abraham Maslow là một nhà tâm lý học người Mỹ, cha đẻ của tháp Maslow; ông tin rằng những cá nhân có sự trưởng thành về nhân cách chỉ chiếm khoảng 1% dân số và là hình mẫu về tâm lý lành mạnh cũng như thể hiện tối đa bản chất “người” của con người.

Chú ý: tâm lý học hiện đại không hoàn toàn đồng ý với Maslow, nhưng quan điểm của ông vẫn có những hữu ích nhất định khi chúng ta sử dụng để tự đánh giá bản thân hoặc người khác.

Dưới đây, ông mô tả 15 dấu hiệu một người trưởng thành về nhân cách, hãy xem bạn có những dấu hiệu nào?

 1. Họ có nhận thức đúng đắn về thực tế, không bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thiết yếu, khuôn mẫu hay định kiến; quan tâm đến những điều chưa biết.
 2. Họ chấp nhận bản thân và những người khác như họ vốn có, không có các hành vi giả tạo, lợi dụng và cũng từ chối những hành vi đó từ người khác.
 3. Họ biểu hiện không gò bó, đơn giản và tự nhiên. Tuân thủ các quy tắc, truyền thống và nghi lễ, nhưng đối xử với chúng bằng một khiếu hài hước thích hợp. Đây không phải là hành vi máy móc, mà là việc tuân thủ có ý thức thể hiện ra bên ngoài.
 4. Họ tập trung vào công việc. Những người này thường không bận tâm về bản thân, mà về mục đích sống của họ. Họ thường tương đồng hoạt động của mình với các giá trị phổ quát, nhưng có xu hướng xem xét chúng từ góc độ dài lâu hơn là ngắn hạn. Vì vậy, ở một mức độ nào đó, họ đều là những triết gia.
 5. Họ tách mình ra khỏi mối liên quan với nhiều sự kiện. Điều này giúp họ vượt qua những rắc rối một cách tương đối bình tĩnh và ít bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Họ thường cô đơn.
 6. Họ tự chủ và độc lập với hoàn cảnh, điềm tĩnh trước ảnh hưởng của các yếu tố khó chịu.
 7. Họ luôn có sự mới mẻ trong nhận thức: mỗi lúc lại tìm ra gì đó mới trong cái đã biết.
 8. Họ có sự khiêm nhường tuyệt đối, đôi khi hoàn toàn không có sự tồn tại của “cái tôi”.
 9. Họ có ý thức cộng đồng với tất cả mọi người.
 10. Họ kết bạn với những người trưởng thành khác: một vòng quan hệ nhỏ hẹp nhưng sâu sắc. Không có sự thù địch trong tương tác giữa các cá nhân.
 11. Họ tôn trọng người khác. Sẵn sàng học hỏi từ người khác.
 12. Họ có nguyên tắc đạo đức cá nhân, nhận thức sắc sảo về điều xấu và điều tốt, tập trung vào kết quả, nhưng vẫn giữ nguyên tắc.
 13. Họ có khiếu hài hước “triết học”. Thái độ hài hước với cuộc sống nói chung và với chính bản thân họ, nhưng sự kém cỏi hay nghịch cảnh của ai đó không bao giờ bị coi là buồn cười.
 14. Họ có tính sáng tạo, không chỉ trong công việc họ đang làm, mà trong mọi hoạt động.
 15. Họ có thái độ phê phán đối với nền văn hóa xã hội đương đại, lựa chọn cái tốt, xa rời cái xấu. Họ giống như những đại diện của nhân loại nói chung hơn là của một nền văn hóa.

Bình luận: